วันจันทร์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2556

แกงส้มมะรุม ปลาช่อน


แกงส้มมะรุม ปลาช่อน

วิธีทำ

1. นำฝัก มะรุม แก่มาล้างให้สะอาด ปอกเปลือก และตัดเป็นท่อนๆ ขนาด 7-8 เซนติเมตร ไม่ควรใช้มะรุม แก่จัด เพราะเนื้อมะรุม จะแข็ง ไม่อร่อย

2. ปลาช่อนนาสับเป็นท่อนๆเตรียมไว้

3. โขลกพริกแห้ง เกลือ ตะไคร้ให้ละเอียด ใส่กระเทียม หอมแดง โขลกให้ละเอียดเข้ากัน

4. ต้มน้ำให้เดือด ใส่มะรุม เมื่อมะรุม เริ่มสุกนิ่ม จึงใส่ปลาช่อน มะรุม  สุกยาก จะต้องต้มให้เปื่อยก่อนใส่เนื้อปลา ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า หากไม่ชอบจะไม่ใส่ก็ได้ น้ำปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อย ชิมให้ได้รสชาติตามชอบ รอจนปลาสุกและมะรุม สุกนิ่ม ใส่ยอดแมงลัก ยกลงตักใส่ชาม